Hướng dẫn cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Kỹ thuật gieo hạt giống là một trong các giai đoạn đầu tiên để hình thành cây con. Để tạo ra được một cây giống tốt là cả quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng rất tỉ mỉ và chu đáo. Vì thế việc lựa chọn phương pháp gieo hạt và để hạt sớm nảy mầm khá cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất và đạt hiệu quả theo mong muốn.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Những chú ý trong cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Sự nảy mầm và lớn lên của hạt giống phụ thuộc vào cả điều kiện bên trong lẫn ngoại cảnh. Những nhân tố bên ngoài có tác động quan trọng nhất bao gồm nhiệt độ, với nước, ôxy, và đôi khi là ánh sáng hay bóng tối.

Đây là những yếu tố rất cần thiết quyết định sự lớn lên và phát triển của hạt giống sau quá trình ươm mầm. Việc hạt giống có nảy mầm được thành công hay không chính là nhờ vào những yếu tố  giữ vai trò duy trì này.

Ngoài ra, với những loại hạt giống mà có vỏ cứng thì trước khi ươm mầm bạn phải xử lí sơ qua bên ngoài lớp vỏ đó thì hạt mới nảy mầm và phát triển được.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Ví dụ như: hạt đào hay hạt xoài hoặc hạt sầu riêng,….…

Không nên gieo hạt quá sâu, đất chèn vào nhiều làm hạt giống không phát triển lên được.

Gieo hạt không được phép quá nông và đất không bảo phủ hạt, hạt giống phải cung cấp đầy đủ nước nếu bị thiếu nước không lên được.

  • Tưới nước quá nhiều sẽ làm hạt bị úng và thối, dẫn đến hỏng.
  • Tưới ít nước làm đất thiếu độ ẩm và hạt dễ bị nứt vỏ.

Một số cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Cách 1: Không sử dụng thuốc trong cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Dưới đây là các bước trong quá trình kích thích hạt nảy mầm và ươm mầm hạt giống mà bạn cần phải thực hiện:

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng hai tiếng đồng hồ. Chú ý bạn nên dùng nước ở nhiệt độ bình thường không dùng nước sôi hay nước đá để ngâm. Hoặc ngâm trong nước ấm với khoảng 45 – 50 độ C theo tỉ lệ nhất định 2 sôi và 3 lạnh trong vòng khoảng 10 phút rồi chuyển qua nước thường ngâm thêm với 2 tiếng.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Bước 2: Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp đậy kín. Sau đó dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm qua nước để vào phần bên trong hộp

Bước 3: Lấy hạt giống vừa ngâm ra và mang trải đều trên lớp khăn giấy ướt rồi phủ thêm một vài lớp mỏng khăn giấy ướt khác lên số hạt giống đó.

Bước 4: Đậy cẩn thận kín nắp hộp lại để nó giữ được độ ẩm cho hạt giống

Sau giai đoạn ủ hạt giống, bạn phải chăm sóc kĩ lưỡng chúng bằng cách đặt hộp chứa hạt giống ở nơi có ánh sáng để cung cấp đủ lượng oxy nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vì nó quá nhiều tia tử ngoại không tốt.

Ban đêm, tiếp tục để hộp dưới ánh sáng của bóng đèn điện hoặc đèn ủ, hạt giống sẽ nhanh lớn và nảy mầm hơn. Đây là một cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất vô cùng bảo đảm và hữu hiệu.

Cách 2: Sử dụng thuốc kích thích để ươm hạt giống – là cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Với cách kích thích cơ chế hạt nảy mầm này, các bước thực hành cũng giống như cách ươm các hạt giống khác mà không dùng thuốc kích thích. Điểm khác biệt là khi dùng nước ngâm hạt giống bạn cần phải chú ý lấy nước sạch pha thêm với thuốc kích thích nảy mầm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích nảy mầm được giao bán với đủ các tác dụng. Bạn có thể lựa chọn mua nó ở bất cứ địa điểm nào.

Tuy nhiên, trước khi dùng cách kích thích hạt nảy mầm bằng thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách dùng trên bao bì để biết điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp nhất. Nếu pha thuốc quá liều với tỉ lệ cho phép, hạt giống sẽ hỏng và không thể nảy mầm được. Nếu thực hiện đúng thì đây quả là một cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà bạn sẽ phải bất ngờ đấy.

Cách 3: Sử dụng viên nén xơ dừa – là cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Bước 1: Thực hành ngâm viên nén vào nước sạch khoảng từ 3 đến 5 phút. Sau đó, để viên nén nở to ra gấp khoảng 4-5 lần hình dạng ban đầu trước khi bắt đầu giai đoạn ươm hạt giống.

Bước 2: Lấy viên nén ra rồi đặt trực tiếp vào khay. Sau đó lấy hạt giống thả ngay vào trong viên nước rồi tưới nước đều quanh viên nén để kích thích quá trình hạt giống nảy mầm nhanh nhất.

Bước 3: Sau khi hạt giống phát triển nảy mầm và có chiều dài tầm khoảng 4-5cm, bạn mang viên nén trồng ngay xuống đất

Chú ý: bạn không cần làm rách màng lưới của viên nén vì màng lưới này có vai trò duy trì bảo vệ chất dinh dưỡng để nuôi các rễ cây non. Sau một thời gian dài trồng trong đất, màng lưới phân hủy hết.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất đơn giản mà hiệu quả cao. Các bạn hãy thử trải nghiệm một trong ba cách trên để đạt được kết quả như mong đợi nhé! 

Tin tức liên quan