Tìm hiểu cây cối xay có tác dụng gì?

Cây cối xay là một trong các vị thuốc nam được sử dụng khá phổ biến. Thực tế cây cối xay có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin xoay quanh tác dụng chữa bệnh của cây cối xay. 

Cây cối xay có tác dụng gì?

cây cối xay có tác dụng gì

Theo y học cổ truyền cây cối xay có vị ngọt nhẹ, tính ôn hòa. Cây còn có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, …Có rất nhiều bài thuốc từ cây cối xay cho hiệu quả điều trị tốt mà lại tiết kiệm được chi phí cho người bệnh. 

Cây cối xay chữa sỏi thận

cây cối xay có tác dụng gì

Cơ chế hình thành bệnh sỏi thận – tiết niệu đến nay vẫn còn chưa được chứng minh rõ ràng. Mặc dù đã có nhiều thuyết ra đời tuy nhiên vẫn chưa nhận được sự đồng thuận cao từ các chuyên gia. Tuy vậy có 4 yếu tố được xem là nguyên nhân hình thành sỏi trong hệ thống tiết niệu.

  • Tình trạng bão hòa của các chất hòa tan trong nước tiểu.
  • Tình trạng giảm nồng độ các chất ức chế kết tinh trong tinh thể của nước tiểu hoặc sự tăng lên các chất hoạt hóa kết tinh tinh thể.
  • Thể tích của nước tiểu giảm
  • Độ pH trong nước tiểu kiềm hoặc acid. Bình thường độ pH trong nước tiểu dao động trong khoảng từ 5 – 9. Tức là xoay quanh vùng trung tính.

Sở dĩ cây cối xay giúp chữa sỏi thận là nhờ vào tác dụng lợi tiểu làm gia tăng số lượng nước tiểu. Tuy nhiên phương pháp chữa bằng cây cối xay chỉ nên áp dụng cho sỏi thận có kích thước nhỏ, chưa có gây ra nhiều các biến chứng như tiểu máu hay nhiễm trùng đường tiểu hoặc viêm thận…

Sử dụng lá, hoa, quả của cây cối xay đã phơi khô rồi đem đi nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày sử dụng khoảng 40gam cây cối xay đun cùng với 1.5 lít nước. Đun nước cối xay uống thay nước hàng ngày. Tuy nhiên mỗi ngày bạn không uống quá 2 lít và nên kiên trì dùng trong khoảng 2 tháng.

Cây cối xay chữa ù tai

cây cối xay có tác dụng gì

Bệnh ù tai thường được chia ra thành 2 loại theo âm thanh là ù tai âm cao (giống tiếng ve kêu) và ù tai âm trầm (giống tiếng cối xay lúa). Cây cối xay giống như đúng theo tên gọi, có khả năng cải thiện thính lực trong những  trường hợp bị ù tai âm trầm. Đối với các trường hợp ù tai âm cao bạn cũng có thể sử dụng được nhưng hiệu quả sẽ không cao bằng ù tai âm trầm.

Cách sử dụng : dùng 30 gam cối xay quả hoặc 60 gam toàn cây cối xay nấu cùng với thịt lợn nạc, ăn cả nước và cái. Bạn có thể ăn cùng với cơm, dùng liên tục trong vòng 2 tuần sẽ có hiệu quả rõ ràng.

Cách dùng cây cối xay để chữa trĩ

cây cối xay có tác dụng gì

Sử dụng 200 gam cây cối xay khô, cho thêm 4 bát nước (loại bát con dùng để ăn cơm) sắc đặc lấy 1 bát. Uống hết phần nước này sau khi ăn, mỗi ngày uống 1 lần. Phần bã thừa thì đun lên với nước dùng để ngâm hậu môn. Khi nước ngâm còn đang nóng thì sử dụng xông hậu môn, lúc ấm thì ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch hậu môn. Việc xông và ngâm hậu môn nên được thực hiện từ 3-4 lần/ngày.

Cây cối xay giúp chữa phù thũng

Nếu bạn đọc vẫn đang nghi ngờ cây cối xay có tác dụng gì thì hãy sử dụng 8 gam lá cối xay cùng 12 gam rễ thóc lép cho vào 300ml nước rồi đun sôi trong khoảng 30 phút. Chia đều ra thành 3 lần uống một ngày. 

Bạn cũng có thể dùng 30 gam lá cối xay cùng với 16 gam ích mẫu nấu chung với 300ml nước lấy ra 150ml chia thành 3 lần uống trong ngày.

Điều trị triệu chứng tiểu buốt, đi tiểu dắt, nước tiểu sẫm màu trong viêm đường tiết niệu

Dùng 30 gam cây cối xay nấu cùng  20 gam rễ cây tranh, 12 gam râu ngô và 20 gam bông mã đề, 12 gam rau má, 8 gam cỏ mần trầu. Tất cả đun với 1 lít nước lọc, sắc còn 350ml đem chia thành 2 lần uống trong ngày trước khi ăn. Thông thường sử dụng trong vòng 10 ngày sẽ hết các triệu chứng của bệnh.

Chữa chứng vàng da ở các bệnh viêm gan

Kết hợp nhân trần cùng cây cối xay mỗi loại khoảng 30 gam, sắc nước uống hàng ngày dùng thay trà, sử dụng trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Có tác dụng trong chữa trị các bệnh về cơ xương khớp 

Dùng 5 gam lá cối xay khô, 5 gam rễ cây xấu hổ, 3 gam rễ cỏ xước, 3 gam rễ gấc, 3 gam lá lốt, sắc thành nước uống thay cho trà hàng ngày. Khi sử dụng trong vòng 1 tháng các triệu chứng về đau nhức do viêm xương khớp gây ra sẽ được cải thiện rõ ràng.

Những trường hợp không nên sử dụng cây cối xay?

Cây cối xay có tác dụng nhuận tràng và lợi tiểu nên những người có tình trạng sức khỏe sau đây không nên sử dụng cây cối xay:

  • Thận hư, đi tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu trong, dài.
  • Đi đại tiện phân bị lỏng nát, tiêu chảy…
  • Những phụ nữ đang trong thai kỳ, cho con bú.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi cây cối xay có tác dụng gì? Mặc dù đây là loài thực vật có nhiều công dụng nhưng bạn đọc vẫn cần phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Tin tức liên quan