Nguyên nhân, dấu hiệu sa tử cung

Sau đây là những dấu hiệu sa tử cung mà chị em không nên bỏ qua nhằm sớm phát hiện và chữa trị kịp thời cũng như phòng tránh biến chứng bệnh sau này. Mọi đối tượng nữ giới đều có nguy cơ bị bệnh sa tử cung, nhưng phụ nữ sau sinh hay phụ nữ tuổi trung niên là những trường hợp thường dễ mắc bệnh hơn. Việc phát hiện bệnh sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn và ít tốn kém hơn. 

Sa tử cung là gì?

dấu hiệu sa tử cung

Sa tử cung (hay được biết đến với tên khác là sa sinh dục, sa dạ con, sa thành âm đạo) là biến chứng thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh nở, khi thành tử cung bị tụt xuống vào trong đường âm đạo thậm chí có trường hợp tử cung còn ra cả ngoài âm đạo.
Bệnh sa tử cung thường xảy đến ở phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những phụ nữ làm việc nặng. Những phụ nữ đã sinh con nhiều lần và thường phát hiện ở lứa tuổi 40 -50 trở lên. Tuy nhiên, bệnh cũng xảy ra ở các phụ nữ trẻ tuổi nhưng ít gặp hơn.

Dấu hiệu sa tử cung:

dấu hiệu sa tử cung

Triệu chứng thường thấy nhất khi sa tử cung là người bệnh cảm thấy nặng ở phần bụng dưới, âm đạo và âm hộ cũng kèm theo đó là triệu chứng đau lưng
Ngoài ra còn có thêm các dấu hiệu sa tử cung cụ thể sau:

-Khi đi đại tiện và tiểu tiện cực kỳ đau.
– Mỗi lần cười hay hắt hơi có thể bị són tiểu.
– Khi quan hệ có cảm giác đau.
– Khí hư ra có màu trắng loãng hoặc nhầy giống nước mũi, đôi khi có thể bị chảy máu âm đạo bất thường kèm theo.
– Đau lưng vùng thấp.
– Cảm thấy giống như đang ngồi trên một quả bóng nhỏ hay giống như cái gì đó rơi ra khỏi âm đạo. Những trường hợp bị nặng hơn cảm giác có quả bóng to ở trong âm đạo.

Nguyên nhân của sa tử cung:

dấu hiệu sa tử cung

Có thể xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu thường gặp như:
– Phụ nữ sau khi sinh bị rối loạn đại tiện hoặc táo bón, dẫn đến tăng áp lực trong ở vùng bụng và sinh ra bệnh.
– Bị chấn thương ở vùng cơ đáy xương chậu, các mô giúp nâng đỡ cổ tử cung hoặc tử cung trong khi sinh. Đặc biệt là trường hợp thai phụ sinh con quá lớn hoặc quá trình chuyển dạ lâu.
– Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiếp theo cũng có thể là dị tật bẩm sinh ở tử cung. Ví dụ như tử cung 2 khoang, kích thước eo và cổ tử cung bất thường…
– Sau khi sinh thai phụ lao động quá sức, khiến cho các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị tổn thương, trong khi các bộ phận này chưa phục hồi hoàn toàn sau sinh, do đó thành tử cung bị sa xuống.
– Sự can thiệp y khoa trong khi sinh: sinh mổ, bỏ nhau thai bằng tay, phẫu thuật nội soi, hoặc sử dụng chất oxytocin.

Các mức độ của sa tử cung: 

dấu hiệu sa tử cung

Bệnh sa tử cung thường được chia làm 3 mức độ chính:
•    Mức độ nhẹ: tử cung bị sa xuống, gần ngay cửa âm đạo
•    Mức độ trung bình: tử cung lộ hẳn ra ngoài âm đạo, thân vẫn nằm trong âm đạo.
•    Mức độ nặng: toàn bộ phần tử cung tụt hẳn ra ngoài âm đạo

Một số bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với sa tử cung:

– U xơ tử cung:
U xơ tử cung trong giai đoạn nặng cũng sẽ có triệu chứng ra máu nhiều và có cảm giác khó chịu mỗi khi sinh hoạt tình dục
– Nang âm đạo:
Thường thấy ở thành dưới hoặc thành trước âm đạo. Khi có một nang hoặc nhiều nang có thể là nguyên nhân gây đau khi quan hệ nên dễ chẩn đoán nhầm là sa tử cung hoặc sa bàng quang.
– Bệnh mãn tính ở tử cung:
Có thể hình thành các khối u trong tử cung, thành âm đạo và ống dẫn trứng. Và có những dấu hiệu giống với triệu chứng của sa tử cung, gây cảm giác nặng nề ở vùng chậu nên dễ bị chẩn đoán sai.
– Bệnh ở cổ tử cung:
Triệu chứng cổ tử cung bị lộ ra và mở rộng ở miệng âm đạo làm cho người bệnh có cảm giác như mình bị bệnh

Hiện nay, bệnh sa tử cung sau sinh ngày càng được quan tâm hơn vì những bất tiện và ảnh hưởng của bệnh đến với sinh hoạt hằng ngày người phụ nữ. Tuy nhiên, vì những lý do tế nhị nên các chị em thường không đi khám, âm thầm chịu đựng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Biện pháp phòng tránh tốt nhất đối với các sản phụ sau sinh là không nên nằm một chỗ nên đi lại nhẹ nhàng. Không được ngồi xổm hay bê vác vật nặng. Đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng sau sinh. 

Dấu hiệu sa tử cung không phải là một bệnh làm giảm sức khỏe nghiêm trọng nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến vận động, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống. Do đó, ngay khi nhận thấy có các bất thường ở âm đạo, bạn nên đi khám sớm để kịp thời ngăn chặn tình trạng chuyển biến xấu hơn.

Tin tức liên quan