Kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc hiệu quả

Heirloom Tomato hay còn được gọi là cây cà chua leo giàn – cà chua bạch tuộc. Không giống các loại cà chua bình thường giống cà chua này thì có một kích cỡ khổng lồ và số lượng quả lên đến con số hàng nghìn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc.

Thời vụ trồng cây Kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

Thời gian sinh trưởng khoảng từ 100 đến 120 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm như: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8) hay vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc là trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20 đến 22 ngày tuổi, khi cây có 3 đến 5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật ươm hạt cà chua bạch tuộc

Trước khi gieo hạt thì nên ngâm hạt trong nước ấm 40 đến 50 độ C trong khoảng 3 giờ. Sau đó, thì cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3 đến 4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào giá thể ươm hạt.

Sau khi gieo hạt, rải một lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để cho có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30 đến 40 ngày, cây đạt 5 đến 6 lá, có thể đem trồng.

  • Nên trồng cà chua vào buổi chiều nhé
  • Sau khi trồng thì ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng các đất chung quanh gốc.
  • Trồng xong thì tưới nước cho cà chua ngay

Đất trồng Kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

Cà chua có thể trồng trên rất nhiều loại đất khác nhau nhưng cũng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua thì đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Đất trồng như những loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2 đến 6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm rất nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này thì dày khoảng 6 đến 8cm. Cách đơn giản chính là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc là phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ ở nhà thì có thể mua sẵn ở những cửa hàng.

Các cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất thôi. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này thì có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

Kỹ thuật làm giàn cho cây cà chua trồng cà chua bạch tuộc

Ánh sáng: Cà chua chính là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua đó là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để cho có hương vị thơm ngon.

Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt thì bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nảy mầm của những giống cà chua trung bình thì từ 7 đến 14 ngày.

Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20 đến 25cm, chiều rộng cần ít nhất là 30cm.

Kỹ thuật chăm sóc cây

kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

Bón lót phân trùn quế trộn cùng với supe lân, và đạm urê sau khi cây đã được 30 ngày.

Khi cây lớn thì cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cả cây thông thoáng.

Mỗi cây  thì chỉ để lại một thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra thật nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Chú ý là tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để chậu cây bị úng ngập hoặc là độ ẩm quá lớn.

Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh thật kịp thời cho cà chua.

Tưới nước: Trong 7 đến 10 ngày đầu tiên sau khi trồng thì cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 đến 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc là tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. 

Khi cây cà chua được 1,5 đến 2 tháng tuổi chính là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc là sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc là gẫy khi ra nhiều quả.

kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc

Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ thì với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc là trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ nhé.

Trong thời tiết nắng nóng thì bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2 đến 3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa rất nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Thu hoạch: Trung bình, cây sẽ cho quả ngọt sau 7 đến 8 tháng khi đã phát triển hết tán và cho khoảng hơn 14.000 quả mỗi vụ một cây.

Qua những thông tin trên thì chúng ta có thể biết kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc trồng cà chua.

Tin tức liên quan