Tìm hiểu quy định về việc nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố?

Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Dựa theo quy định của pháp luật, mức tiền bị truy tố sẽ được phân chia theo khung, mức cụ thể. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc bị truy tố khi nợ tiền.

nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố

Quy định cụ thể của pháp luật về nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố?

Theo Bộ Luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung năm 2017), điều 175 có quy định cụ thể về việc chiếm đoạt tài sản như sau:

Người thực hiện chiếm đoạt tài sản của người khác từ 4.000.000 đồng và nhỏ hơn 50.000.000 đồng khi đây là phương tiện chính để sinh sống của người bị hại hoặc tài sản này có nhiều giá trị về mặt tinh thần thì bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt giam giữ từ 6 tháng tới 3 năm.  Quy định này cũng được áp dụng với trường hợp người chiếm đoạt tài sản trị giá nhỏ hơn 4.000.000 đồng nhưng đã từng vi phạm về tội chiếm đoạt mà chưa được xóa án tích. 

nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố

Trường hợp chiếm đoạt tài sản được quy định áp dụng với các trường hợp sau:

Vay, thuê tài sản người khác có hợp đồng mà thực hiện chiếm đoạt hoặc khi đến thời gian cam kết không có khả năng, cố tình không trả.

Vay, thuê tài sản người khác có hợp đồng mà sử dụng tài sản vào việc phi pháp khiến không có khả năng trả lại. 

Người thực hiện chiếm đoạt tài sản có tổ chức, chuyên nghiệp, mức chiếm đoạt từ 50.000.000 đến dưới 200.000.000 đồng bị phạt từ 02 – 07 năm tù. 

Nếu tài sản trị giá từ 200.000.000 đến dưới 500.000.000 đồng bị phạt từ 05 – 12 năm tù. 

Nếu tài sản trị giá từ 500.000.000 trở lên thì khung hình phạt áp dụng là từ 12 năm đến 20 năm tù.

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố. Đối với người chưa từng phạm pháp về tội danh này thì mức tối thiểu có thể truy tố là 4 triệu đồng. Còn với người đã từng vi phạm và bị xử phạt mà án tích thì dù mức vay dưới 4 triệu đồng cũng có thể tiến hành truy tố. 

Thông tin cần biết về việc nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố

Vay nợ là việc không thể tránh khỏi khi bạn không đủ kinh tế để kinh doanh, đôi khi là thực hiện những công việc cần số tiền lớn. Sẽ không có vấn đề gì nếu như người vay trả đúng hạn và thực hiện đúng cam kết của đôi bên. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp có những người lợi dụng lòng tốt, sự tin tưởng của người khác để vay nhằm mục đích lừa đảo hoặc người vay đã sử dụng tài sản không đúng mục đích, vi phạm pháp luật khiến không còn khả năng trả lại số tiền đã vay. Khi này chủ vay cần tìm hiểu nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố để có thể thực hiện các thủ tục cần thiết nếu như muốn người vay chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố

Sau khi đã xác định được mức thực hiện truy tố, bạn cần chuẩn bị thủ tục để tiến hành truy tố bao gồm:

Đơn khởi kiện theo mẫu có sẵn.

Giấy tờ, hợp đồng chứng tỏ cam kết vay nợ giữa hai bên, các giấy tờ có liên quan, càng cụ thể càng tốt.

Chứng minh thư hoặc căn cước công dần kèm theo hộ khẩu người làm đơn.

Xác nhận của địa phương về địa chỉ cư trú của người làm đơn.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố. Hi vọng thông tin trong bài viết đã mang tới cho bạn đọc những điều hữu ích xoay quanh vấn đề này. 

Tin tức liên quan