Bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Khi bị phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì, điều trị như thế nào thì hiệu quả? Đây là câu hỏi của nhiều độc giả quan tâm đặc biệt nam giới. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì?

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích thước của bộ phận tuyến tiền liệt thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và già. Tình trạng bệnh này gây ra tình trạng  chèn ép vào niệu đạo và bàng quang làm rối loạn tiểu tiện như: khó tiểu, tiểu bí, tiểu nhiều lần, tiểu không hết bãi và các biến chứng gây nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng của bộ phận thận,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Phì đại tiền liệt tuyến thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi 30 tuy nhiên sau khoảng độ tuổi 50 mới xuất hiện các triệu chứng của căn bệnh. Bệnh này rất hi hữu xuất hiện ở người trẻ tuổi. Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ngày càng gia tăng theo độ tuổi, hầu hết  50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này.

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh lành tính có thể chữa trị khỏi hoàn toàn và không hề dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến. 

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Các loại thuốc gồm:

  • Thuốc chặn alpha
  • Thuốc làm ức chế men khử 5-alpha (5-ARI)
  • Thuốc làm ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5)
  • Liệu pháp kết hợp

Thuốc chặn alpha

Đây là nhóm thuốc đầu tiên trả lời cho câu hỏi phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì? Nhóm thuốc này hoạt động để giúp làm giãn các cơ của tuyến tiền liệt và ở cổ bàng quang, từ đó làm cho lòng niệu đạo được mở rộng và giảm thiểu các triệu chứng tiết niệu, cải thiện lượng nước tiểu. Thuốc chẹn alpha không ảnh hưởng hay làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Vì thế nếu tuyến tiền liệt vẫn tiếp tục phát triển, các triệu chứng có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn hoặc khó có thể kiểm soát hơn theo thời gian, ngay cả khi người bệnh đang dùng thuốc.

Các loại thuốc chẹn alpha thường được bác sĩ kê đơn bao gồm:  tamsulosin (Flomax), alfuzosin (Uroxatral), silodosin (Rapaflo), doxazosin (Cardura), terazosin (Hytrin).

Nhóm thuốc chẹn alpha rất ít khi gặp tác dụng phụ nhưng chúng lại có nguy cơ làm rối loạn chức năng xuất tinh, tình trạng xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, nghẹt mũi, hạ huyết áp đột ngột, chóng mặt và nhịp tim đập nhanh,…

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Thuốc gây ức chế men khử 5-alpha (5-ARI)

Nhóm thuốc này thường được bác sĩ kê cho các bệnh nhân có kích thước tuyến tiền liệt đặc biệt lớn. Các chất ức chế 5-alpha-reductase sẽ làm giảm sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt lành tính và giúp giảm kích thước của tuyến tiền liệt. Nó hoạt động theo cơ chế chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) và từ đó ức chế hoạt động của nó. Bạn sẽ phải dùng các loại thuốc này suốt đời để giảm thiểu bớt các triệu chứng của bệnh và có thể mất vài tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc bạn mới thấy được hiệu quả điều trị.

Các loại thuốc thuộc nhóm 5-ARI thường được bác sĩ kê đơn là: dutasteride (Avodart), finasteride (Proscar). Các tác dụng phụ phổ biến thường thấy nhất của nhóm 5-ARI là bị đau đầu, buồn nôn, rối loạn cương dương, làm giảm ham muốn, giảm xuất tinh và giảm số lượng tinh dịch của người bệnh,…

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Thuốc gây ức chế phosphodiesterase-5 (PDE5)

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Thông thường thuốc ức chế phosphodiesterase-5 được sử dụng để điều trị tình trạng rối loạn cương dương. Tuy nhiên, thuốc cũng có khả năng trong việc làm giảm các triệu chứng gây phì đại tuyến tiền liệt hoặc phù hợp với các bệnh nhân vừa mắc chứng rối loạn cương dương, vừa u xơ tiền liệt tuyến.

Tadalafil là loại thuốc duy nhất trong nhóm này được FDA phê duyệt dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Thuốc hoạt động bằng cơ chế làm ảnh hưởng tới nồng độ guanosine monophosphate tuần hoàn trong cơ trơn của tuyến tiền liệt, bàng quang, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Một số tác dụng phụ của Tadalafil mà bệnh nhân dễ gặp phải là đau đầu, khó tiêu, đau mỏi lưng, đau cơ bắp hoặc đau chân tay.

Liệu pháp kết hợp

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân cần phải sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc gồm thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha-reductase hoặc thuốc chẹn alpha cùng thuốc ức chế men khử 5-alpha.

Đối với các bệnh nhân bị tắc nghẽn bàng quang thứ phát do tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, đồng thời gặp các triệu chứng lưu trữ, sự kết hợp của thuốc chẹn alpha với thuốc kháng cholinergic cũng rất hữu ích.

Thuốc kháng cholinergic gây  ức chế co thắt bàng quang qua thụ thể acetylcholine, từ đó làm giảm thiểu tối đa các triệu chứng của đường tiết niệu.

Tuy nhiên việc sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc sẽ có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hơn so với một loại.

Một số loại thuốc khác

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của các bệnh nhân bác sĩ cũng có thể kê thêm một số loại thuốc khác như:

  • Thuốc lợi tiểu
  • Thuốc kháng cholinergic
  • Desmopressin

Nếu bạn vẫn đang không biết phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì có thể tham khảo các gợi ý trên của chúng tôi. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả bạn cần tìm gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm nhé.

Tin tức liên quan