Quy định về độ dốc mái taluy mà không phải ai cũng biết

Mái taluy là gì? Quy định về độ dốc mái taluy như thế nào? Đó đều là những câu hỏi đang “chạy” trong đầu mỗi người khi nghe đến cụm từ mái taluy, nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin đừng lo lắng hãy tham khảo ngay bài viết này nhé, vì sao ư? Vì bài viết hôm nay sẽ giải thích cặn kẽ từng chi tiết đến bạn đấy nhé!

quy định về độ dốc mái taluy

Trong ngành xây dựng có lẽ khái niệm về mái taluy đã quen thuộc và gần gũi, tuy nhiên đối với những người không thuộc ngành này và đang muốn hiểu vậy thì phải làm sao?

Taluy chính là thuật ngữ chuyên môn được dùng trong ngành xây dựng. Mặc dù không phải ai cũng sẽ giải thích được khái niệm taluy chính là gì? Công thức tính ra sao và quy định về độ dốc mái taluy như thế nào,… 

Taluy là gì? Các khái niệm liên quan đến mái taluy

Taluy là gì?

Taluy có nguồn gốc từ tiếng Pháp và khi dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là mái dốc, sườn dốc hoặc được hiểu chính là những con dốc nghiêng so với một mặt phẳng nằm ngang trên mái đất được vát nghiêng của hố đào hoặc một nền đắp hoặc của một công trình dựng đúng dùng để làm gia tăng độ vững chắc.

Khái niệm taluy thường sẽ được dùng chủ yếu bên trong ngành xây dựng cầu đường. Taluy chính là bộ phận cực kỳ quan trọng trên những đoạn đường đèo. 

Vì thế khi bạn di chuyển trên những đoạn đường đèo bạn thường thường hay bắt gặp các biển báo “sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường” đây là những khái niệm bạn cần biết về mái taluy.

quy định về độ dốc mái taluy

Taluy được chia thành 2 loại:

  • Taluy âm: Chính là phần dốc của mái được tính từ mặt đường trở xuống
  • Taluy dương: Chính là phần mái dốc sẽ được tính từ mặt đường trở xuống.

Để có thể dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung mình đang đứng tại một đoạn đường đèo, phần sườn dốc tính từ mặt đường xuống dưới vực sâu sẽ được gọi là taluy âm còn ngược lại phần sườn dốc tính từ mặt đường lên phía trên đỉnh núi được gọi là taluy dương.

Mái taluy là gì?

Mái taluy chính là độ dốc (nghiêng) quy định cho mái tại đường đào hay được gọi là quy định về độ dốc mái taluy (nếu cao độ từ mặt đường thấp hơn cao độ của tự nhiên so với bên ngoài của đường) hay mái đường đắp (nếu như cao độ của mặt đường cao hơn cao độ thiên nhiên bên ngoài đường) gọi chung chính là mái taluy nền đường, nghĩa là phần mái dốc nằm sát cạnh lề đường.

Mái taluy có công dụng chính là giữ vững cho vai đường không bị trượt và sạt lở.

Có hai loại đó chính là mái taluy dương (mái dốc lên phía trên tương ứng với nền đường đào) hay mái taluy âm (mái dốc xuống dưới tương ứng với nền đường đắp).

quy định về độ dốc mái taluy

Taluy tiếng anh là gì?

Từ taluy trong tiếng anh sẽ chính là “slope”. Khi dịch định nghĩa theo ANH-ANH sang tiếng Việt Nam sẽ có nghĩa như sau: “slope chính là một mặt phẳng mà sẽ có một phía cao hơn ở phía còn lại. 

Tuy nhiên khi dịch slope về tiếng việt thì sẽ không có nghĩa là taluy nhưng sẽ về nghĩa là “độ dốc”.

Quy định về độ dốc mái taluy

Độ dốc của các mái taluy thường thường sẽ được xác định bằng 2 kí hiệu đó chính là % hay tỉ lệ “1:n”.

Với đơn vị chính là % thì hệ số của mái dốc sẽ được tính bằng công thức:

Độ dốc (%)= (Độ cao/Khoảng cách nằm ngang)x100

Còn với kí hiệu 1: n sẽ có nghĩa là chiều cao của taluy chính là 1 mét và  khoảng cách nằm ngang tương ứng sẽ là n mét. 

Ví dụ bạn thi công mái taluy ở bờ ao nếu tính cả chân khay thêm vào đó là dầm khóa thì rộng là 5.72m, cao là 3.98 thì hệ số dốc mái sẽ được tính là =5.72+3,98*1,5*2 (số 2 chính là 2 phía đều có mái 1:1,5). 

Nói cách khác bạn đang đắp mái thấp tâm 1m so với độ cao thì yêu cầu bạn cần phải đắp là rộng ra 1.5 m để khi mà đắp lên tới độ cao này yêu cầu đảm bảo bề rộng của mái dốc 1:1.50. 

quy định về độ dốc mái taluy

Độ dốc của taluy nếu càng lớn thì sẽ càng gây nguy hiểm đồng thời mất ổn định. Chính vì lẽ đó, người thiết kế phải giới hạn lại chỉ số này để có thể thực hiện các biện pháp gia cố. 

Một số biện pháp đã được nhiều người áp dụng đó chính là trồng cỏ trên các mái taluy hay lát mái bằng những đá hộc hay tấm bê tông đã đúc sẵn, sử dụng các biện pháp làm tường chắn.

Ngay tại Việt Nam, gia cố taluy bằng cỏ vetiver rất được ưa chuộng. Cỏ Vetiver chính là giống cỏ Vetiver Zizanioides mang tính chất không thụ phấn sinh học và không sinh hoạt. 

Chúng được trồng chính theo nhánh và phát triển thành từng khóm một, thông qua các sự sinh trưởng của nhánh trồng chính. 

Cỏ sẽ phát triển nhanh hoặc chậm phụ thuộc chính vào điều kiện của ánh sáng, khí hậu hay địa chất thổ nhưỡng ở vùng miền. 

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về quy định về độ dốc mái taluy cũng như taluy là gì hãy thường xuyên theo dõi kênh để hiểu hơn về nhiều vấn đề trong cuộc sống nữa bạn nhé!

Tin tức liên quan