Không thể bỏ lỡ những tác dụng của lá mơ

Đối với mỗi người chắc hẳn lá mơ đã rất quen thuộc. Nó thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên lại ít ai biết tác dụng của lá mơ đối với việc chữa bệnh. Chính vì thế mà trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những công dụng thần kỳ của lá mơ. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để chữa những chứng bệnh đơn giản.

Tác dụng của lá mơ trong Đông Y

Lá mơ có hai loại lá mơ tía với lá mơ xanh với tên khoa học tương ứng là Paederia tomentosa và Paederia foetida. Sỡ dĩ được gọi là lá mơ lông vì 2 mặt của loại lá này đều có rất nhiều lông mịn. Ngoài ra, lá mơ còn có mùi tinh dầu rất hăng và mùa  disunfua cacbon. Trong lá mơ lông có  2 chất  là ancaloit paderin và một tan trong ete kết tinh ở dạng kim nhỏ cùng với chất vô định hình. Bên cạnh đó còn có hơi tan trong rượu amylic, benzen và clorofom.

Theo Đông Y là mơ lông có vị đắng, tính mát rất thích hợp cho việc giải độc, thanh nhiệt, trừ phong huyết, sát trùng. Ngoài ra nó còn trừ được thấp tiêu thũng, tiêu thực đạo trệ, trừ phong huyết.

Mặt khác lá tác dụng của lá mơ trong Đông Y còn được sử dụng để chữa các chứng phong thấp, đau bụng, phù thũng, chậm tiêu, đầy bụng và trẻ nhỏ suy dinh dưỡng. Mụn nhọt ở lưng, tổn thương do trật đả, bạch đới cũng có thể được chữa lành nhờ cách này.

Dân gian đã truyền rằng chỉ cần bạn sử dụng 20 – 30g thậm chí là 50g trong một ngày sẽ chữa được các bệnh về đường tiêu hóa rất tốt. Trên thực tế người ta vẫn ăn thịt chó cùng lá mơ. Bởi khi tính vị thịt chó là nóng thì đã có lá mơ thanh nhiệt và chống dị ứng. Đây chính là một kết hợp vô cùng hoàn hảo.

tác dụng của lá mơ
Lá mơ có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh

Tác dụng của lá mơ trong một số bài thuốc

Bên cạnh những tác dụng của lá mơ nói chung trong Đông Y thì nó còn được áp dụng trong một số bài thuốc cụ thể. Ở mỗi loại bệnh lá mơ sẽ kết hợp với những thảo dược khác nhằm đạt tối đa công dụng chữa trị. Dưới đây là một số bài thuốc mà bạn có thể tham khảo:

 • Bài thuốc trị kiết lỵ do amip: dùng 30g lá mơ thái chỉ trộn cùng với lòng đỏ trứng gà sau đó gói trong lá chuối và nướng chín. Ngày ăn 2 lần liên tục trong 5 – 8 ngày trứng amip sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể.
 • Bài thuốc trị kiết lỵ giai đoạn khởi phát: ở giai đoạn kiết lỵ khởi phát người bệnh thường có biểu hiện như đi đại tiện nhiều lần, phân lẫn với máu và chất nhầy. Lúc này sẽ cần 1 nắm lá mơ thái nhỏ trộn với lòng đỏ trứng gà đem nướng rồi ăn 1 ngày 3 lần.

  tác dụng của lá mơ
  Trứng gà và lá mơ nướng lên chữa kiết lỵ
 • Bài thuốc trị kiết lỵ do đại tràng tích nhiệt: với bệnh này bạn sẽ cần 20g lá mơ lông, 20g lá phèn đen rửa thật sạch sau đó giã nát và vắt lấy nước cốt uống 2 – 3 lần một ngày.
 • Bài thuốc trị ăn uống khó tiêu, sôi bụng: chỉ cần một nắm lá mơ tươi rửa sạch ăn như sau trong mỗi bữa ăn. Nếu không muốn ăn thì bạn có thể giã rồi vắt lấy nước uống. Ăn hoặc uống liên tục trong 2 3 ngày tác dụng của lá mơ sẽ giúp chứng khó tiêu,  sôi bụng sẽ mất hẳn.
 • Bài thuốc trị tiêu chảy do nóng: người bị tiêu chảy thường có các biểu hiện như phân khảm, nước tiểu vàng cùng với đó là đau bụng quằn quại, khát nước, hậu môn nóng rát. Với trường hợp này cần 16g lá mơ cộng với 8g nụ sim, sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml nước thì chia uống 2 lần trong ngày.
 • Bài thuốc trị tiêu chảy phân lổn nhổn và đại tiện thất thường: dùng 20g lá mơ thái nhỏ trộn với trứng và bỏ trên lá chuối đem rán. Lưu ý là tuyệt đối không dùng mỡ. Rán đến khi được thành phẩm giống như chả trứng thì ăn 2 lần trong ngày. Ăn đến ngày thứ 3 thì tình trạng trên sẽ khỏi hoàn toàn.

  tác dụng của lá mơ
  GIã lá mơ lấy nước uống trị được các bệnh về tiêu hóa
 • Bài thuốc trị giun đũa và giun kim: khi có giun kim hoặc giun đũa trong cơ thể, người bệnh thường sẽ gầy gò ốm yếu và chán ăn. Khi đó bạn chỉ cần dùng một nắm lá mơ trộn với muối có thể ăn trực tiếp hoặc giã vắt nước uống. Cần uống liền vào 3 buổi sáng lúc đói để giun ra. Bên cạnh đó, có thể dùng nước lá mơ sau khi vắt bơm thụt vào hậu môn và giữ lại 20 phút trước khi đi ngủ thì giun sẽ bò ra.
 • Bài thuốc trị chứng duy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ: lấy 20 – 25g rễ lá mơ lông khô cộng với một dạ dày heo thái vụn đem nấu cùng với 1 lít nước rồi uống dần.
 • Bài thuốc trị bí tiểu tiện do sỏi thận: dùng lá mơ lông trắc uống thay nước hằng ngày.
 • Bài thuốc trị phong tê thấp: 30g – 50g rễ hoặc lá mơ lông sắc rồi đem pha với một ít rượu uống khi còn ấm. Hoặc có thể dùng lá và cây sắc nhỏ sao vàng và trắc với nước uống liên tục 10 – 15 ngày, mỗi ngày 3 lần. Bên cạnh đó, rễ và thân thái nhỏ phơi khô sao vàng ngâm với rượu rồi xoa bóng cũng có tác dụng trị phong thấp rất tốt. 

Bạn thấy đấy những thứ xung quanh ta tưởng chừng như bỏ đi thì lại có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh. Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ biết thêm về tác dụng của lá mơ và sử dụng nó thường xuyên hơn.

Tin tức liên quan